Tuesday, January 12, 2016

Thanh Lọc Sau Tết

Những ngày Tết thật khó có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của nhiều món ngon. Thêm vào đó, không khí sum họp, vui tươi cũng góp phần làm tăng thêm sự hứng khởi, “chén chú chén anh” cụng ly rôm rả. Kết quả sau những ngày “ăn Tết”, nhiều người phải đối diện với sự thật “đau lòng”: tăng cân, thừa cholesterol, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, chán ăn, mệt mỏi,...
      
Mệt nhưng vẫn phải ăn, quan trọng là ăn món gì để không bị thiếu chất dinh dưỡng, mà lại không bắt gan và dạ dày tiếp tục làm việc quá sức?
  1. Thực phẩm nhiều chất xơ như các loại đậu, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm… có nhiều chất xơ không hòa tan giúp hạn chế sự hấp thu và loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể.
  2.  Thêm gia vị hành, tỏi, nghệ, mùi tây, húng quế… giúp nâng cao hiệu quả của các vitamin nhóm B, tăng cường chuyển hóa và giảm béo bệu.
  3. Bổ sung cá, rong biển, ốc, hến thay cho thịt, thịt mỡ giúp dễ tiêu và không làm tăng thêm lượng calo cho cơ thể.
Ngoài ra, còn có các món ăn nhẹ nhàng thanh khiết giúp “nhẹ bụng”:
  1. Canh: Canh là món ăn có lợi cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng và dễ tiêu nhất. Có nhiều loại canh và tùy theo khẩu vị của từng người mà chọn món thích hợp. Giới thiệu với các bạn những món canh dễ làm, dễ ăn lại nên thuốc:
-          Canh nấm mèo thịt nạc: Thêm một nhúm rau hẹ, đun nhỏ lửa cho sôi rồi uống, có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa bụng trướng, khó tiêu, giải độc cơ thể.
-          Canh đại táo: Đại táo rửa sạch nấu cho sôi, để ấm uống trong ngày, tác dụng kiện tỳ ích khí, chữa kém ăn, tỳ vị yếu mệt.
-          Canh thịt giá củ năng: Đây là loại canh thượng phẩm được ghi trong sách cổ dùng trong mùa xuân có tác dụng tăng cường sinh lực. Nguyên liệu gồm có: Một ít thịt heo nạc, giá sống, bắp cải, củ năng, trứng gà, gừng, hành, dầu mè và ít gia vị. Nấu nước thịt xong cho trứng gà vào, nêm nếm vừa miệng, sau đó mới cho giá và cải vào, đun chín rồi ăn.
-          Canh trứng đậu hủ khô: Đậu hủ khô thái lát, nấm hương, trứng cút, hành tỏi, nấu canh xong nêm nếm vừa miệng, ăn trong ngày. Món canh này giúp bồi bổ tỳ vị, khỏe dạ dày, giúp ăn ngon miệng, phục hồi sức khỏe.
  1. Cháo: Người Trung hoa có thói quen ăn cháo, đặc biệt là cháo nấu từ ngũ cốc vì nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, lại dễ hấp thu, không bắt dạ dày làm việc quá sức, đồng thời còn có tác dụng chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ. Có nhiều loại cháo chế biến đơn giản mà rất hiệu quả.
-          Cháo tỏi: Tỏi tía nấu trong nước, sau đó cho gạo tẻ vào nấu chung cho thật nhừ, có công dụng giúp ấm tỳ vị, chữa đầy bụng, ăn không tiêu, kiết lỵ, hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu.
-          Cháo hoài sơn: Hoài sơn nấu chung với gạo cho nhừ chữa chứng chán ăn, rối loạn tiêu hóa, tỳ vị hư nhược, người già bị tiểu đường, suy dinh dưỡng, trẻ em chậm lớn.
-          Cháo gừng: Gừng tươi, đại táo, gạo tẻ nấu chung chữa đầy hơi, sình bụng, khó tiêu do ăn quá nhiều thịt mỡ, chữa tiêu chảy, nôn mửa.
-          Cháo bột bắp: Bột bắp nấu chung với gạo thành cháo, chữa mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, cao huyết áp và phòng ngừa ung thư.
-          Cháo bát bảo: Khiếm thực, hoài sơn, phục linh, hạt sen, ý dĩ, đậu cô ve, đảng sâm, bạch truật, nấu chung với gạo cho nhừ; có tác dụng giúp cơ thể linh hoạt nhẹ nhàng, kiện tỳ vị, làm ấm cơ thể, chữa tiêu chảy, xua tan mệt mỏi.
  1. Nước ép trái cây, rau củ tươi: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép trái cây tươi không chỉ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết để phòng bệnh mà còn chữa được một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm nhiễm, đồng thời nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa tế bào.
  2. Thức uống từ thảo dược:
-   Tam đậu ẩm: Gồm đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen nấu với nước; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, bồi bổ sức khỏe, tiêu mỡ giảm béo.
-    Đinh hương trần bì ẩm: Khi uống cho thêm ít mật ong; có công dụng làm ấm tỳ vị, bổ khí, chữa kém ăn, người mệt mỏi.
  1. Trà dược: Để tăng cường thải độc cho gan, và giúp cơ thể nhẹ nhàng thư thái, bạn có thể sử dụng các loại trà từ thảo mộc, gồm:
-          Trà astiso, trà nhân trần: Giúp thải độc gan và phục hồi tế bào gan bị tổn thương do uống quá nhiều bia rượu.
-          Trà lục mai: Lá trà xanh thêm một ít đài hoa mai còn xanh (sau khi cánh hoa rụng hết), cho nước sôi vào, để nguội uống có tác dụng lưu thông khí huyết; giảm đau bụng, đau dạ dày, đau tức hông sườn; chữa mệt mỏi, ăn kém; giải độc rượu, thuốc lá.

-          Trà Ô long gia giảm: Vài núm trà Ô long, ít nụ hoa hòe, sơn tra, hà thủ ô đỏ, vỏ quả bí đao khô, nấu chung cho sôi, để nguội rồi uống. Bài trà thuốc này có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon ngủ tốt, bổ khí huyết, tăng tuổi thọ.

No comments:

Post a Comment